Than hoạt tính Cacbon
Posted by: anvigroup Category: Thông Tin Sản Phẩm Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , Comments: 0

Than Hoạt Tính Cacbon Là Gì – Ứng Dụng – Giá Cả

Nội dung bài viết than hoạt tính Cacbon:

1. Than hoạt tính Cacbon là gì?

Than hoạt tính Cacbon là một hợp chất gồm chủ yếu là nguyên tố carbon (85-90%) ở dạng vô định hình (bột). Ngoài ra, còn có dạng tinh thể vụn grafit, tàn tro (chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát).

1.1. Tính chất vật lý của than hoạt tính Cacbon

Các hạt than hoạt tính có cấu trúc mạng phẳng, cấu tạo từ các vòng Cacbon. Vị trí sắp xếp các nguyên tử cacbon trong vòng giống vị trí sắp xếp các nguyên tử cácbon trong Benzen.

Tính chất vật lý của than hoạt tính bao gồm: diện tích bề mặt, mật độ carbon, kích thước lỗ rỗng, khả năng hút chất bẩn, hàm lượng tro. Hiệu quả lọc của than hoạt tính cũng thể hiện qua các chỉ số trên.

 

than hoạt tính Cacbon

Than hoạt tính Cacbon

2. Phân loại than Cacbon hoạt tính 

Than hoạt tính cacbon

Các loại  than hoạt tính Cacbon

Than hoạt tính Cacbon được phân loại theo mục đích sử dụng, kích thước, và ứng dụng công nghiệp của nó. Cơ bản có thể chia thành các loại sau:

2.1. Than hoạt tính cacbon dạng bột

Cacbon hoạt hóa (R1) được làm ở dạng hạt như bột hoặc hạt mịn. Có kích thước nhỏ hơn 1,0 mm với đường kính trung bình từ 0,15 đến 0,25 mm.

2.2. Than cacbon hoạt tính dạng hạt (GAC)

Các hạt than Cacbon hoạt tính dạng hạt GAC có kích thước lớn, nhưng chúng có diện tích bề mặt bên ngoài nhỏ hơn so với các loại than hoạt tính khác.

Các hạt GAC rất thích hợp cho việc hấp phụ hơi và khí vì chúng khuếch tán nhanh, và chúng thường được sử dụng trong  xử lý nước .

2.3. Than hoạt tính Cacbon dạng bột (PAC)

Than Cacbon hoạt tính dạng bột có các hạt cực mịn được tạo thành từ cacbon nghiền. Nói chung, các hạt PAC được thêm trực tiếp vào các đơn vị quy trình khác, bao gồm các bể trộn nhanh, cửa hút nước thô và bể lắng. Chúng là hạt được lựa chọn cho  các bộ lọc khối carbon .

2.4 Than hoạt tính cacbon dạng nén(EAC)

Các hạt than hoạt tính Cacbon được nén kết hợp PAC với chất liên kết, tạo ra một hạt cứng. Có hình trụ hoặc hình cầu đường kính từ 0,8 đến 130 mm. Do giảm áp suất thấp, hàm lượng bụi thấp và độ bền cơ học tốt, EAC chủ yếu được sử dụng trong ứng dụng pha khí. Các hạt EAC được sử dụng trong bộ lọc CTO, loại bỏ clo, vị và mùi.

2.5. Than hoạt tính dạng hạt(BAC)

BAC được hình thành từ mỏ dầu. có đường kính từ khoảng 0,35 đến 0,80 mm. Tương tự như EAC, BAC có khả năng giảm áp suất thấp, độ bền cơ học cao và hàm lượng bụi thấp, nhưng có kích thước hạt nhỏ hơn.

2.6 Sợi Carbon

Than hoạt tính Cacbon có thể được dệt thành sợi rayon kỹ thuật để tạo ra vải than hoạt tính. Vật liệu hoàn thiện có đặc tính lọc carbon.  Được sử dụng trong nhiều ứng dụng như hút mùi và phòng vệ.

2.7 Than Cacbon hoạt tính dạng tẩm

Than hoạt tính  có chứa một số loại chất tẩm vô cơ như iốt, bạc, các cation như Al, Mn, Zn, Fe, Li, Ca. Than hoạt tính nạp bạc thường được sử dụng làm chất hấp phụ trong lọc nước và có thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật.

2.8. Than hoạt tính dạng tấm

Là loại than được tạo ra từ những khung tạo hình và các miếng mút được tẩm bột than, dùng để lọc không khí, khử mùi.

3. Nguyên lý lọc của than hoạt tính Cacbon

Cách hoạt động của bộ lọc than hoạt tính Cacbon

Nguyên lý lọc của than hoạt tính cacbon

Nguyên lý lọc của than hoạt tính Cacbon

  • Hiệu quả của Carbon phần lớn là nhờ vào diện tích bề mặt đáng kinh ngạc của nó.
  • Hấp phụ vật lý là cách chính trong đó than hoạt tính lọc ra một chất nhất định. Khi chất lỏng hoặc không khí tiếp xúc với than hoạt tính, lực liên phân tử sẽ hút các phân tử vào hàng triệu lỗ và túi trên bề mặt của than hoạt tính.
  • Ngoài khả năng hấp phụ vật lý, than hoạt tính còn tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học, ví dụ như Clo. Khi Clo tiếp xúc với than hoạt tính, cả hai phân tử phản ứng để tạo thành các ion clorua, loại bỏ Clo khỏi nước một cách hiệu quả. Mức độ ô nhiễm mà than hoạt tính loại bỏ khỏi không khí hoặc nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.  Bao gồm loại và lượng ô nhiễm, nồng độ axit và nhiệt độ của nước hoặc không khí, và thời gian nước hoặc không khí tiếp xúc với cacbon hoạt tính.
  • Mức độ lọc phụ thuộc vào loại than hoạt tính . Các phân tử C có lỗ lớn bẫy các phân tử lớn và nặng. Như phân tử có trong hóa chất hữu cơ. Các lỗ chân lông nhỏ, mịn sẽ hút các chất bẩn nhỏ hơn và nhẹ hơn.

4. Các ứng dụng của than hoạt tính Cacbon

Than hoạt tính được sử dụng trong quá trình:

Tinh chế metan và hydro , lọc không khí, thu hồi dung môi, khử caffein , lọc vàng,chiết xuất kim loại.  Lọc nước, y học, xử lý nước thải, bộ lọc không khí trong mặt nạ phòng độc. Bộ lọc trong khí nén, làm trắng răng, sản xuất hydro clorua và nhiều ứng dụng khác.

4.1. Ứng dụng than hoạt tính Cacbon trong y học

Than hoạt tính Cacbon có rất nhiều ứng dụng trong y tế.  Than hoạt tính có thể kết dính nhiều loại thuốc và chất độc, ngăn cản sự hấp thụ vào cơ thể chúng ta. Do đó được sử dụng như một phương pháp điều trị chống độc, ngộ độc hoặc điều trị cho các trường hợp dùng thuốc quá liều. Ngoài ra, than Cacbon hoạt tính được điều chế thành thuốc ở dạng viên nang hoặc viên nén để dùng các trường hợp như khó tiêu và tiêu chảy.

4.2. Ứng dụng công nghiệp

Than hoạt tính Cacbon được sử dụng rộng rãi trong

Công nghiệp – sản xuất

  • Một ứng dụng công nghiệp phổ biến là hoàn thiện kim loại. Than hoạt tính là chất lọc chính để loại bỏ tạp chất từ ​​kim loại như niken.
  • Sản xuất mỹ phẩm – là một thành phần phổ biến trong dầu gội đầu, kem đánh răng, mặt nạ. Than hoạt tính hấp thụ mảng bám và các hợp chất gây ố răng khác. Với khả năng làm sạch sâu bên trong lỗ chân lông. Rửa sạch và loại bỏ độc tố và chất gây ô nhiễm khác trên da.

Lọc nước

  • Lọc nước là một công dụng chính của than hoạt tính cacbon. Bộ lọc than hoạt tính được sử dụng trong các sản phẩm quy mô lớn và nhỏ. Chúng có thể loại bỏ các tạp chất từ ​​các hệ thống nước quy mô lớn, toàn cộng đồng. Cũng như các ứng dụng dân dụng, quy mô nhỏ hơn.
  • Công nghệ vũ trụ: Than hoạt tính là một thành phần thiết yếu trong  hệ thống hỗ trợ sự sống của bộ quần áo vũ trụ . Bộ lọc than hoạt tính loại bỏ các chất bẩn từ dòng oxy đến nhà du hành, bao gồm cả mùi cơ thể.
  • Xử lý môi trường – Do diện tích bề mặt và khả năng hấp phụ cao, than hoạt tính rất hữu ích trong việc xử lý nước ngầm và làm sạch dầu tràn.

Lọc không khí

  • Than hoạt tính cacbon lọc mùi hôi, chất ô nhiễm, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) khỏi không khí. Bằng cách giữ lại các phân tử khí và loại bỏ chúng một cách hiệu quả. Ngoài ra, than hoạt tính có thể được sử dụng  để phát hiện và hấp phụ radon  trong không khí. Trong lọc khí, bộ lọc than hoạt tính loại bỏ mùi, hydrocacbon và hơi dầu từ không khí.
  • Loại bỏ thủy ngân – Thủy ngân là khí thải phổ biến và nguy hiểm của các nhà máy hoặc ngành công nghiệp nhiệt điện than. Khi được truyền với halogen, lưu huỳnh, than hoạt tính giữ thủy ngân và loại bỏ nó khỏi không khí.
  • Lưu trữ khí – Bề mặt xốp của than hoạt tính hoạt động giống như một miếng bọt biển đối với nhiều loại khí.  Than hoạt tính lưu trữ khí nhiên liệu khá tốt trong môi trường có khối lượng thấp, thể tích thấp, áp suất thấp.

4.3. Ứng dụng trong hóa học phân tích

Do tính hấp phụ cao, than hoạt tính thường được sử dụng để làm sạch các dung dịch phân tử hữu cơ và hóa chất. Khi kết hợp với đất tảo cát, than hoạt tính hoạt động như một pha tĩnh trong quá trình phân tách carbohydrate ở áp suất thấp.

4.4. Ứng dụng nông nghiệp

Than hoạt tính đã trở nên phổ biến với những người nông dân và người trồng rau hữu cơ.

  • Trong chăn nuôi: Than hoạt tính đóng vai trò như một chất phụ gia cho thức ăn chăn nuôi một loại thuốc trừ sâu tự nhiên, một chất hỗ trợ chế biến và một chất khử trùng. Đối với sản xuất rượu vang, nó là một chất chế biến hấp thụ mùi và các sắc tố màu không mong muốn.
  • Làm sạch đồ uống chưng cất : Trong sản xuất rượu whisky và vodka, bộ lọc than hoạt tính đôi khi được sử dụng để loại bỏ các tạp chất hữu cơ khỏi đồ uống. Than hoạt tính lọc bỏ các tạp chất ảnh hưởng đến mùi vị, màu sắc, mùi mà không làm giảm độ cồn của đồ uống.

5. Cách tạo ra than hoạt tính Cacbon

5.1. Phương pháp sản xuất Cacbon hoạt tính

Nước Mỹ cũng là nước phát triển sản xuất than hoạt tính hàng đầu thế giới chiếm hơn ½ tổng sản lượng than hoạt tính của thế giới Các phương pháp sản xuất chủ yếu ở Mỹ dùng ba phương pháp chính :

  • Phương pháp sản xuất than máng.
  • Phương pháp sản xuất nhiệt phân.
  • Phương pháp sản xuất lò

+ Lò khí.

+Lò lỏng.

5.2. Quy trình sản xuất

Than hoạt tính là cacbon được sản xuất từ ​​các nguyên liệu có nguồn gốc cacbon như tre, vỏ dừa, than bùn liễu, gỗ, xơ dừa, than non, than đá và dầu . Nó có thể được sản xuất bằng một trong các quy trình sau:

  • Hoạt hóa vật lý:

Nguyên liệu đầu vào được tạo thành than hoạt tính bằng cách sử dụng khí nóng. Sau đó, không khí được đưa vào để đốt cháy khí, tạo ra một dạng than hoạt tính được phân loại, sàng lọc và khử bụi. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng một hoặc nhiều quy trình sau:

    • Cacbon hóa : Vật liệu có hàm lượng cacbon bị nhiệt phân ở nhiệt độ trong khoảng 600–900 ° C. Thường trong môi trường trơ ​​với các khí như argon hoặc nitơ
    • Kích hoạt / Ôxy hóa. Nguyên liệu thô hoặc vật liệu cacbon hóa tiếp xúc với môi trường ôxy hóa (ôxy hoặc hơi nước). Với  nhiệt độ trên 250 ° C, thường trong khoảng nhiệt độ 600–1200 ° C.
  • Hoạt hóa hóa học:

Vật liệu carbon được thêm vào một số hóa chất. Thường là axit, bazơ mạnh, hoặc muối. ( Axit photphoric 25%, kali hydroxit 5%, natri hydroxit 5%, canxi clorua 25% và kẽm clorua25%). Sau đó, cacbon chịu nhiệt độ thấp hơn (250–600 ° C). Ở giai đoạn này vật liệu nở ra và có nhiều lỗ xốp siêu nhỏ hơn. Hoạt hóa hóa học được ưu tiên hơn so với hoạt hóa vật lý. Do nhiệt độ thấp hơn, có tính nhất quán, chất lượng tốt hơn và thời gian cần thiết để kích hoạt vật liệu ngắn hơn.

6. Mua than hoạt tính Cacbon chất lượng tốt, giá cả hợp lý ở đâu?

  • Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển An Vi tự hào là nhà phân phối than hoạt tính Cacbon chính hãng . Với giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. An Vi cam kết than hoạt tính được cung cấp có chất lượng và giá cả tốt nhất thị trường. Chúng tôi luôn có giá ưu đãi dành cho khách hàng.
  • Ngoài ra An Vi Group còn phân phối các sản phẩm khác. Như hạt nhựa trao đổi ion,  màng lọc  RO , lõi lọc nước, các loại hoá chất công nghiệp…
  • Xem thêm các sản phẩm than hoạt tính khác: Tại Đây!

Thông tin liên hệ:

Điện thoại: (028) 6651 8768

Hotline     : 0964 267595

Email        : bichvi@anvigroup.com.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *